Tin tức

Home Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI THUÊ NHÀ

Thuê nhà cũng khá quan trọng, đòi hỏi người thuê phải tìm hiểu kỹ lượng về các vấn đề liên quan như hợp đồng thuê, các điều khoản đi kèm, giá thuê…để đưa ra sự so sánh giữa những nơi cho thuê.

Những điều cần lưu ý khi đi thuê nhà ,tìm hiểu thông tin chủ cho thuê

Trước khi đến gặp chủ cho thuê nhà, có thể tìm hiểu internet để nắm được thông tin cá nhân cơ bản, lịch sử giao dịch trên những trang đăng tin của chính chủ nhà. Người thuê có thể hỏi thăm thêm thông tin từ những người sống xung quanh khu vực để biết thêm về tính cách của chủ cho thuê. Khi gặp trực tiếp để trao đổi giao dịch, người thuê nên lưu ý thêm những giấy tờ liên quan sau:

Giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà cho thuê nhà từ cơ quan chức năng, hoặc giấy ủy quyền (nếu thuê nhà từ môi giới, trung gian).

Giấy tờ tùy thân của chủ nhà giúp người thuê nắm được thông tin về chủ nhà, thuận tiện tiến hành làm hợp đồng thuê nhà hoặc giải quyết các tranh chấp về sau.

Nghiên cứu kĩ hợp đồng thuê nhà

Trước khi đặt bút kí hợp đồng thuê nhà, người thuê cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kĩ các điều khoản trong hợp đồng, các yêu cầu,…để đưa ra yêu cầu chỉnh sửa, thay đổi trước khi kí hợp đồng nhằm đảm bảo tính công bằng trong giao dịch, tránh các trường hợp rắc rối phát sinh sau này. Cần phải lưu ý những điều sau trong nội dung hợp đồng:

Thông tin bên cho thuê, bên thuê.

Thời hạn hợp đồng.

Các điều khoản liên quan đến tiền: Người thuê cần làm rõ những vấn đề liên quan đến tiền cọc như giá trị khoản cọc, cách thức hoàn trả, vấn đề hủy hợp đồng, vấn đề chủ nhà lấy lại nhà trước hạn hợp đồng…

Các khoản liên quan đến chi phí: Phí điện, phí nước, tiền rác, internet, ai chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng trong quá trình thuê nhà …Nếu người thuê chọn cho thuê chung cư thì cần làm rõ chi phí quản lý, bảo trì, tiếp tân, chiếu sáng khu vực…Nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà

Kiểm tra điều kiện sinh hoạt của nhà cho thuê

Khi thuê nhà, người thuê cần phải xác định mục đích thuê để có thể lựa chọn một nơi ở phù hợp nhất với mình.

Về điều kiện sinh hoạt:

Xem xét nhà cho thuê có đầy đủ cơ sở vật chất như chỗ nấu ăn, nhà vệ sinh, chỗ phơi đồ…

Nhà vệ sinh – tắm có hư hỏng/ cần sửa chữa không.

Nhà có chỗ để xe không hay gởi xe một nơi khác.

Các thiết bị điện có cần sửa chữa/thay thế không.

Có sử dụng chung nhà vệ sinh – tắm – nhà bếp không?…

Chú ý quy định giờ giấc khi đi thuê nhà

Tham khảo giá cả một số khu vực.

Khu vực có giá thuê nhà đắt đỏ: quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ.

Môi trường xung quanh khu vực căn nhà

Thuê nhà nên tham khảo kinh nghiệm của những người trước, người thuê nên đầu tư nghiên cứu về môi trường sống xung quanh căn nhà muốn thuê để tránh các phiền toái khi dọn đến ở, đồng thời lựa chọn được những nơi phù hợp, thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Người thuê có thể ghé lại vài lần khu vực nhà muốn thuê để nắm rõ những điều sau:

Giao thông thuận lợi cho người thuê: nên chọn những nhà có vị trí gần các tuyến đường lớn, thuận tiện cho việc đi học, đi làm hoặc di chuyển đến những nơi thường xuyên lui tới.

Tìm hiểu tình hình an ninh trong khu vực thuê nhà tránh các khu ở trị an thấp, xuất hiện tệ nạn xã hội như người nghiện hút, xã hội đen, hoạt động mại dâm…

Môi trường sống: nhà ở tốt nhất nên thuộc những khu vực vệ sinh sạch sẽ, không khí không bị ô nhiễm do các nhà máy, dự án xung quanh. Nên ưu tiên lựa chọn những khu yên tĩnh để tinh thần luôn thoải mái.

Tiện ích công cộng xung quanh nhà cho thuê: nếu là người đi làm/đi học thì nhà thuê gần nơi làm việc/trường học, có gần trạm xe buýt không; nếu là hộ gia đình thì nhà thuê có gần chợ, siêu thị, gần trường học con cái không…

Hỏi người dân xung quanh thông tin về ngôi nhà

Một trong những cách để biết được những yếu tố trên là người thuê có thể đến hỏi những người sống trong khu vực, vì những nguồn thông tin từ dân cư trong khu vực cung cấp được đánh giá mức độ tin tưởng cao.

Rủi ro thường gặp cho người đi thuê nhà

Thuê nhà đã tìm hiểu kĩ thông tin, nhưng người thuê vẫn gặp một số trường hợp rắc rối xảy ra khi đã chuyển vào ở. Sau đây là những phiền toán thường hay xảy ra mà người thuê cần lưu ý nếu gặp phải:

Cẩn trọng khi ở ghép: ở ghép giúp giảm chi phí tuy nhiên cũng mang lại khá nhiều phiền toán như không có không gian riêng tư, tranh chấp sử dụng tài sản trong căn nhà…Do đó, nên tìm hiểu kĩ thông tin người ở ghép, xem xét, cân nhắc có phù hợp sống chung hay không.

Tham khảo thêm

MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI THUÊ VĂN PHÒNG

Văn phòng công ty là bộ mặt và là biểu tượng cho quy mô công ty, thế nên, quá...

Xem thêm

10 ĐIỀU NÊN NHỚ KHI TÌM VÀ THUÊ NHÀ

Thuê nhà có lẽ là gian nan lớn nhất khi đi du học. Bạn có thể chọn một căn...

Xem thêm

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI THUÊ NHÀ

Thuê nhà cũng khá quan trọng, đòi hỏi người thuê phải tìm hiểu kỹ lượng...

Xem thêm